Monday, Jun 25th

Bạn đang ở: Kiến Thức Quản Lý Câu Chuyện Doanh Nhân Lucio Tan - Doanh nhân kiệt xuất của Philippines
Lỗi
  • Unable to load Cache Storage: database
  • Unable to load Cache Storage: database
  • Unable to load Cache Storage: database
  • Unable to load Cache Storage: database

Interner Marketing Manager

Lucio Tan - Doanh nhân kiệt xuất của Philippines

Email In
Lucio Tan - Doanh nhân kiệt xuất của Philippines Tại Philippines và nhiều quốc gia khác trong khu vực, không ai không biết tới cái tên Lucio Tan - một doanh nhân kỳ cựu và thành công nhất trong ngành sản xuất và kinh doanh thuốc lá thế giới.

Đến nay, bước sang tuổi 70, Lucio Tan đã từng trải qua không ít những thăng trầm trên thương trường. Bằng bộ óc kinh doanh nhanh nhạy và không kém phần quyết đoán, Lucio Tan luôn có được những bước đi thích hợp và không bao giờ bỏ qua bất cứ một cơ hội kinh doanh nào cho dù đó là lĩnh vực gì để gây dựng khối tài sản cá nhân khổng lồ 1,7 tỷ USD.

Bắt đầu từ một công ty thuốc lá quy mô nhỏ - Fortune Tobacco - được thành lập từ những năm 60, dưới sự điều hành trực tiếp của Lucio Tan, công ty chiếm lĩnh được thị trường Philippines đồng thời vươn sang hoạt động trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác như tài chính ngân hàng, rượu bia, hàng không, các dịch vụ nông nghiệp và công nghiệp.

Tính tới thời điểm hiện nay, tập đoàn công nghiệp khổng lồ của Lucio Tan đã có đến 300 công ty nhánh với tổng giá trị tài sản lên tới 20 tỷ USD. Trong đó Lucio Tan nắm giữ từ 40 đến 60% tài sản.

Người Philippines gốc Trung Quốc

Là một trong những doanh nhân giàu và thành đạt nhất của Philippines, Lucio Tan không chỉ nổi tiếng tại quốc đảo Philippines hay tại khu vực Đông Nam Á mà đã được biết đến tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Cũng giống như một số doanh nhân nổi tiếng thế giới hiện nay như William Dinglei hay Jerry Yang... Lucio Tan cũng là một doanh nhân Hoa kiều. Ông sinh ngày 17/7/1934 tại tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Khi còn rất nhỏ, do hoàn cảnh gia đình, Lucio Tan đã cùng gia đình di cư sang Naga - Philippines sinh sống.

Chính hoàn cảnh cuộc sống ngẫu nhiên này đã gắn liền Lucio Tan với mảnh đất Philippines. Sinh trưởng trong một gia đình có cuộc sống vất vả cộng thêm những khó khăn chung của xã hội thời điểm đó, Lucio Tan đã sớm phải làm quen với một cuộc sống tự lập và hình thành ý chí cầu tiến.

May mắn có được những tố chất thông minh, bỏ mặc sau lưng những khó khăn trong cuộc sống, Lucio Tan luôn nỗ lực không biết mệt mỏi trong học tập. Sau khi tốt nghiệp trung học nằm trong chương trình đào tạo ETEAP (Expanded Tertiary Education Equivalency and Accreditation Program), Lucio Tan tiếp tục thi đỗ và theo học khoa Hoá học tại trường Đại học Far Eastern University ở Manila.

Và cho tới khi đã ở đỉnh vinh quang trong sự nghiệp, ông vẫn không ngừng theo đuổi con đường học tập, tháng 7 năm 2003, Lucio Tan đã chính thức được trao học vị Tiến sỹ Kinh doanh và Thương mại.

Trong những năm đầu mới sang Philippines định cư, Lucio Tan và gia đình đã phải trải qua những tháng ngày vô cùng vất vả. Tại thời điểm đó, những người Hoa di cư sang Philippines chưa được công nhận là công dân chính thức, nhiều quyền lợi còn bị hạn chế trong đó có cả những hoạt động kinh doanh. Cả gia đình Lucio Tan phải vật lộn buôn bán bằng những hoạt động buôn bán nhỏ lẻ, số tiền kiếm được chỉ đủ đảm bảo cho những sinh hoạt tối thiểu của cuộc sống. Chính điều này đã thôi thúc Lucio Tan và tạo cho ông một ý chí quyết tâm vươn lên trong cuộc sống bằng mọi giá.

Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Lucio Tan đã bắt đầu thử sức với các công việc kinh doanh buôn bán nhỏ lẻ cùng gia đình, sau đó, ông đã xin vào làm công nhân tại một nhà máy sản xuất thuốc lá. Mặc dù thu nhập chỉ hỗ trợ thêm cho những nhu cầu sinh hoạt tối thiểu của gia đình trong lúc khó khăn, nhưng quan trọng hơn là nó đã đem lại cho Lucio Tan những bài học quý giá và giúp ông bước đầu tự xây dựng cho mình những kiến thức và phẩm chất nhạy bén trong sự nghiệp kinh doanh.

Sau nhiều năm làm việc tại đây, Lucio Tan đã cố gắng tiết kiệm được một khoản vốn nho nhỏ. Có lẽ do may mắn, cơ hội đầu tiên đã đến với ông, khi nhà máy mà Lucio Tan đang làm việc tại tỉnh Ilocos do khó khăn về tài chính đã công bố bán lại cho tư nhân.

Ngay sau khi biết được thông tin này, Lucio Tan đã đưa ra quyết định táo bạo, ông cùng với một số thành viên khác góp vốn mua lại nhà máy này.

Những bước tiến chiến lược


Bằng những bước đi khéo léo, công việc kinh doanh ngày càng thuận lợi, chỉ sau vài năm kinh doanh, Lucio Tan đã có được trong tay một nguồn vốn kha khá và ông đã nghĩ ngay tới việc thành lập một công ty sản xuất và kinh doanh thuốc lá cho riêng mình.

Năm 1966, sau nhiều năm nỗ lực, Lucio Tan đã chính thức thành lập công ty Fortune Tobacco. Là người đến sau, trong những năm đầu bước vào ngành công nghiệp thuốc lá, Lucio Tan gặp nhiều khó khăn về tài chính. Do đó, để có thể đầu tư và tìm được vị trí tại thị trường thuốc lá trong nước, Lucio Tan đã phải huy động rất nhiều sự giúp đỡ của bạn bè, họ hàng và người thân trong gia đình.

Đặc biệt, Lucio Tan đã tìm kiếm và thiết lập được quan hệ với Tổng hội Thương mại và Công nghiệp của người Hoa đặt tại Philippines - một tổ chức được những doanh nhân Hoa kiều trên đất Philippines thành lập từ những năm 1954 nhằm gắn kết và hỗ trợ các Hoa kiều đang làm ăn và sinh sống trên lãnh thổ Philippines. Từ những đầu mối ban đầu đó, Lucio Tan đã tìm cho mình được chỗ dựa vững chắc về tài chính và sức cạnh tranh trên cả thị trường châu Phi và khu vực Đông Nam Á.

  Theo TBKTVN

Written by :
utut
 

Related news items:
Newer news items:
Older news items: