Sunday, Jun 24th

Bạn đang ở: Kiến Thức Quản Lý Mạng - Bảo Mật Thiết lập mạng máy tính đơn giản trong gia đình và văn phòng nhỏ
Lỗi
  • Unable to load Cache Storage: database
  • Unable to load Cache Storage: database
  • Unable to load Cache Storage: database
  • Unable to load Cache Storage: database

Interner Marketing Manager

Thiết lập mạng máy tính đơn giản trong gia đình và văn phòng nhỏ

Email In
Thiết lập mạng máy tính đơn giản trong gia đình và văn phòng nhỏNgày nay, mạng máy tính (Network) không còn là một khái niệm xa lạ nữa mà nó đang dần là một nhu cầu không thể thiếu trong mỗi gia đình để thông tin liên lạc và cùng nhau chia sẻ và sử dụng các tài nguyên (dữ liệu, phim ảnh, Internet, máy in, v.v…). Đặc biệt là các công ty, văn phòng muốn tìm kiếm thông tin, liên hệ công việc, sử dụng chung các máy móc thiết bị đắt tiền và các dịch vụ mạng thì bắt buộc phải có một hệ thống mạng tương đối hoàn chỉnh để đạt hiệu quả công việc cao nhất...
Một ví dụ rất đơn giản về sự cần thiết và giá trị mà mạng máy tính mang lại là: thay vì phải đăng ký hai đường điện thoại, hai thuê bao Internet để bạn có thể chơi game online trong khi người nhà của bạn lại lướt web hoặc nghe nhạc ở máy tính khác cùng đặt trong nhà thì bạn chỉ cần bỏ chút thời gian để thiết lập một mạng máy tính đơn giản với chi phí không quá cao mà vẫn có thể vừa chơi game vừa lướt web trên hai máy tính chỉ với một đường dây điện thoại và một thuê bao Internet mà thôi. Hơn nữa, bạn có thể in các tài liệu, hình ảnh trong máy tính của mình ra máy in của máy tính kia mà không cần phải tháo ra lắp vào mỗi khi sử dụng. Để thiết lập một hệ thống mạng đơn giản cũng không khó lắm, nhưng trước hết bạn cũng nên tìm hiểu sơ qua một số khái niệm cơ bản sau đây.
 
Giao tiếp mạng
Mạng máy tính hiểu đơn giản là hai hay nhiều máy tính giao tiếp với nhau thông qua một đường kết nối vật lý, đường kết nối này có thể là sóng điện từ hoặc là các cáp truyền dẫn liên kết giữa các máy tính với nhau. Các máy tính có thể giao tiếp với nhau theo nhiều chuẩn kết nối không dây khác nhau như sóng hồng ngoại (IR - Infrared), Bluetooth, v.v…nhưng thông dụng nhất hiện nay là các chuẩn sóng Wi-Fi (Wireless Fidelity) 802.11a/b/g được qui định và thống nhất bởi tổ chức IEEE (Institute of Electrical and Electronics Engineers, Inc.).
 
Còn các cáp truyền dẫn dùng để kết nối mạng thì phong phú hơn với nhiều chủng loại và chuẩn khác nhau, bạn có thể kết nối máy tính bằng các cáp truyền tín hiệu dưới dạng quang (Cáp quang - Optical fiber cables) với tốc độ rất nhanh, có thể truyền đi rất xa và chi phí đầu tư rất cao nên chỉ được dùng cho các đường trục có cự ly xa và đòi hỏi băng thông lớn thích hợp cho các công ty sử dụng hệ thống mạng qui mô lớn như ISP (Internet Service Provider) cung cấp đường truyền Internet cho các thuê bao khác.
 
Các loại cáp xắn đôi (Twisted pair) có tốc độ truyền tối đa có thể lên đến hàng chục Gigabit/giây (Gbps) với tần số dao động có thể đạt tới 600MHz, cáp xoắn đôi được chia làm 2 nhóm: xoắn đôi có vỏ bọc chống nhiễu (STP - Shielded Twisted-Pair) và xoắn đôi không bọc chống nhiễu (UTP - Unshielded twisted pair). Trong đó UTP là nhóm cáp xoắn đôi được sử dụng nhiều nhất trong các hệ thống mạng hiện nay, do có giá thành thấp và chất lượng đủ để đáp ứng cho các yêu cầu băng thông lên đến hàng chục Gbps, và tính đến hiện nay thì cáp UTP được phân loại làm 7 loại, từ cat 1 có tốc độ và khả năng chống nhiễu thấp nhất thường dùng để truyền tín hiệu thoại trong ngành bưu điện đến cat 7 có tốc độ và khả năng chống nhiễu cao nhất.
 
Cáp đồng trục (BNC) cũng từng được sử dụng trong các hệ thống mạng kiểu Bus trước đây với chi phí rất thấp, nhưng hiện nay ít được sử dụng do tốc độ thấp và dễ bị xung đột tín hiệu (nghẽn đường truyền). Ngoài ra còn có thể kết nối các máy tính với nhau bằng các loại cáp khác như: cáp LPT (sử dụng cổng Parallel/DB25) tạo kết nối Direct Connection giữa hai máy tính, hoặc cáp COM (sử dụng cổng nối tiếp COM/RS232 ), cáp USB, IEEE 1394, v.v… Đặc biệt là công nghệ e-link (Powerline) cho phép sử dụng chính đường truyền điện để truyền tải các gói thông tin mạng giữa các máy tính với nhau đã được sản xuất nhưng vẫn chưa đạt được kết quả mong đợi và đang trong giai đoạn tiếp
tục phát triển.
 
Kiến trúc mạng
Ngoài việc lựa chọn loại cáp mạng phù hợp thì cấu trúc mạng (Network topology) cũng là yếu tốt rất quan trọng trước khi thiết lập một hệ thống mạng. Cấu trúc mạng là sự sắp xếp các thành phần mạng theo các kiểu khác nhau, mỗi kiến trúc mạng có ưu điểm khác nhau nên bạn cần phải chọn kiểu mạng nào sẽ được sử dụng để phù hợp với nhu cầu của mình. Có nhiều kiểu mạng khác nhau như Ring, Bus, Star, Line, Mesh, Tree, v.v… nhưng phổ biến nhất hiện nay là kiểu mạng Star với khả năng mở rộng cao và chi phí đầu tư thích hợp nhất.
 
Thiết bị và công cụ
Các thành phần tối thiểu để thiết lập hệ thống mạng Start bao gồm:
 
    - Máy tính: hai hay nhiều máy tính trở lên. Không đòi hỏi cấu hình và giá thành phải mạnh và cao mà chỉ cần hỗ trợ khe cắm PCI 32bit hoặc khe ISA là được.
  - NIC – Network Interface Card (Card mạng): để giao tiếp giữa máy tính với các đường cáp mạng, mỗi máy tính sử dụng một NIC. Nic có tốc độ 10/100/1000Mbps, tùy thuộc vào mức độ trao đổi dữ liệu bạn muốn chia sẻ qua mạng mà chọn NIC có tốc độ tương ứng. Tùy vào thương hiệu, chất lượng và tốc độ mà các NIC này có giá thành khác nhau, các NIC tốc độ 10/100Mbps thông thường có giá từ 5 đến 8 USD, còn các NIC Gigabit tốc độ cao 1000Mbps giá chênh lệch trong khoảng 17USD. 
    - Cáp mạng: sử dụng cáp xoắn đôi loại UTP cat 5 hoặc cat 5e càng tốt. Tùy vào thương hiệu và chất lượng mà giá cả dao động từ 3.000 đến 5.000 đồng/mét hoặc từ 30 đến 90 USD/thùng 8kg. 
    - Hub hoặc Switch: tốc độ 10/100/1000 Mbps hỗ trợ càng nhiều tính năng càng tốt để sau này sử dụng khi cần thiết như: Uplink, MDI/MDI-X, VLAN, v.v… Thiết bị này có giá thành rất chênh lệch, các Switch thông thường trong khoảng 8 port trở xuống có giá khoảng 30 USD trở xuống, trong khi các Switch trên từ 8 đến 32 port có giá từ 30 đến hơn 200 USD, thậm chí các Switch cao cấp cho phép quản lý thông qua cổng RS232 giá có thể chênh lệch từ 200 đến hơn 2000 USD. 
    - Router-Modem xDSL: để kết nối Internet, nếu không sử dụng Internet thì không cần sử dụng thiết bị này. Thông thường khi đăng ký thuê bao xDSL thì các ISP sẽ hỗ trợ một phần hoặc miễn phí luôn Router-Modem cho khách sử dụng hoặc bạn có thể mua riêng ở ngoài với giá từ 30 USD trở lên. 
    - Và một số dụng cụ cần thiết để kết nối mạng: kềm mạng để bấm các đầu nối RJ45 (từ 10 đến 70 USD) và nếu được thì nên sử dụng thêm thiết bị kiểm tra cáp mạng để việc thiết lập hệ thống mạng được dễ dàng hơn với giá từ 5 đến cả ngàn USD tùy thuộc vào chất lượng và các chức năng hỗ trợ.

Do qui mô của mạng nhỏ và đơn giản chỉ đủ đáp ứng cho các nhu cầu trong gia đình và các văn phòng nhỏ nên mô hình mạng mà ta thực hiện cũng rất đơn giản bao gồm các máy tính sẽ nối vào Switch để giao tiếp với nhau, từ Switch sẽ nối với Router-Modem (Router tích hợp Modem xDSL) để kết nối ra ngoài Internet.

Hệ thống mạng mà ta thiết lập là hệ thống mạng nội bộ (LAN) có qui mô nhỏ theo kiến trúc mạng Star, sử dụng cáp UTP cat 5e, NIC 10/100Mbps giao tiếp PCI 32bit và máy tính sử dụng hệ điều hành Windows XP Service Pack 2. Đầu tiên, ta kiểm tra xem các máy tính có tích hợp NIC trên mainboard hay đã được gắn NIC rời chưa? Nếu chưa thì tắt các máy tính và gắn NIC vào khe PCI còn trống, sau đó đóng nắp máy tính lại và khởi động.

Thông thường máy tính sẽ tự động nhận diện và cài đặt trình điều khiển (Driver) cho NIC bởi đại đa số các NIC hiện nay trên thị trường đều sử dụng các chip thông dụng của Realtek, 3Com, Intel, v.v… nếu hệ điều hành không hỗ trợ thì ta cài đặt driver đúng với phiên bản hệ điều hành thường nằm trong đĩa mềm (Floppy disk) kèm theo NIC khi mua. Sau khi cài đặt driver cho NIC xong, ta để kiểm tra xem máy tính đã nhận và cài đặt driver đầy đủ cho máy tính hay chưa. Click phải chuột vào biểu tượng My Computer trên Desktop, click chọn Manage.
  
Trình quản lý máy tính (Computer Management) sẽ được kích hoạt, click chuột vào mục Device Manager ở cửa sổ bên trái, nếu máy tính nhận diện và cài đặt xong driver cho NIC thì bạn sẽ thấy mục Network Adapters ở cửa sổ bên phải, double-click chuột vào mục này và nếu bạn thấy hiện tên NIC mà bạn vừa gắn vào là máy tính đã nhận diện và cài đặt dirver cho NIC hoàn chỉnh.  

Tiếp tục kiểm tra và cài đặt NIC cho tất cả các máy tính mà bạn muốn thiết lập mạng.
 


Tiếp theo là bấm cáp mạng. Như đã nói ở trên, ta sử dụng cáp mạng UTP Cat 5e để đảm bảo băng thông cho card mạng ở tốc độ 100Mbps và có thể nâng cấp lên mạng Gigabit (1000Mbps) trong tương lai. Ở đây có hai kiểu bấm cáp thường gặp là Straight-through cable (Cáp song song) để nối từ máy tính đến các thiết bị mạng như Hub/Switch/Router/Modem xDSL CrossOver cable (Cáp chéo) trong trường hợp kết nối trực tiếp từ NIC này sang NIC kia hoặc từ Hub/Switch này sang Hub/Switch kia để mở rộng mạng.

Straight-through cable
Như bạn thấy, cáp mạng UTP gồm có 8 dây nhỏ xoắn với nhau và chia thành 4 cặp với màu qui định như sau: Cam trắng/Cam, Lục trắng/Lục, Dương trắng/Dương, Nâu trắng/Nâu. Từ Straight (Song song) cũng đã nói lên nguyên tắc bấm cáp mạng của nó, nghĩa là các đầu dây bên này sắp theo thứ tự thế nào thì đầu dây bên kia y chang như vậy, không có sự hoán đổi vị trí hay chồng chéo nhau.
 
Tuy có đến 8 sợi nhỏ nhưng các NIC giao tiếp RJ45 có tốc độ từ 100Mbps trở xuống chỉ sử dụng 4 đường để truyền và nhận dữ liệu gồm hai đường truyền dương/âm (TX+ / TX-) và hai đường nhận dương/âm (RX+ / RX-) tương ứng với các dây 1/3 (TX) và 2/6 (RX) nên ta sẽ bấm các dây này theo thứ tự giống nhau ở cả hai đầu cáp.

Nhưng bạn phải lưu ý điều này: Bấm đúng thứ tự các đầu cáp thì các thiết bị (NIC/Switch) đã có thể giao tiếp với nhau nhưng như vậy vẫn chưa đủ, vì các tín hiệu truyền qua cáp rất dễ bị suy hao trên đường truyền bởi các yếu tố điện trường, từ trường, cự ly, chất lượng cáp, v.v… mà mọi người thường gọi là “nhiễu” tín hiệu. Đây chính là lý do giải thích tại sao các sợi cáp lại xoắn với nhau nhằm mục đích giảm thiểu tối đa hiện tượng “nhiễu” tín hiệu, vì vậy ta phải sử dụng một cặp dây xoắn đôi cho hai đường TX+ / TX- ở vị trí 1/3 và một cặp dây xoắn đôi cho hai đường RX+ / RX- ở vị trí 2/6.

Và để xác định thứ tự của các dây từ 1 đến 8 thì ta dựa vào đầu RJ45 bằng cách cầm đầu RJ45 theo phương thẳng đứng so với mặt đất ở trước mặt sao cho các chân tiếp xúc bằng kim loại hướng về phía mình và lỗ để cắm cáp UTP vào thì hướng xuống đất, khi đó các chân từ 1 đến 8 sẽ được xác định ở vị trí tương ứng từ trái qua phải.

 

Sau khi đã xác nhận được vị trí các chân trên đầu RJ45, ta sẽ bấm một cặp dây vào các chân 1/3 cho tín hiệu truyền (TX) và cặp dây thứ 2 bấm vào các chân 2/6 cho tín hiệu nhận (RX). Tương tự như vậy ta sẽ bấm cho đầu cáp bên kia nhưng phải nhớ là mã màu các dây tương ứng với các chân từ 1 đến 8 ở hai đầu cáp phải giống nhau, bạn có thể sử dụng các cặp dây được mã màu theo một qui ước riêng của bạn cũng được nhưng để thống nhất và thuận tiện trong việc bảo trì sửa chữa mạng thì bạn nên tuân theo một tiêu chuẩn thống nhất trên thế giới, ở đây ta sẽ sử dụng chuẩn bấm cáp TIA/EIA-568B với mã màu dành cho các chân từ 1 đến 8 trên đầu RJ45 là: 1-Cam trắng, 2-Cam, 3-Lục trắng, 4-Dương, 5-Dương trắng, 6-Lục, 7-Nâu trắng, 8-Nâu.

CrossOver cable
Ở đây, ý nghĩa của tên gọi cũng đã nói cho ta biết rằng các cáp này sẽ được bấm chéo nhau. Bạn đã biết trên cổng cắm đầu RJ45 của các NIC từ 100Mbps trở xuống có 4 đường truyền tín hiệu TX+, TX-, RX+, RX- tương ứng với các chân 1, 2, 3, 6 trong đó cặp TX dùng để truyền và cặp RX dùng để nhận. Vậy ta dùng cáp Straight-through để nối hai máy tính thông qua 2 NIC thì chắc chắn sẽ không được vì cả hai đều truyền trên cùng một kênh mà không ai chịu nhận trong khi kênh còn lại thì cả hai đều “lắng tai nghe” mà chẳng có ai truyền. Chính vì vậy ta cần phải “đảo” cặp dây truyền ở đầu này sang cặp dây nhận ở đầu kia và cặp dây truyền ở đầu kia “đảo” sang cặp dây nhận ở đầu này theo thứ tự đầu 1 với đầu 3, đầu 2 với đầu 6.

Riêng đối với các NIC Gigabit (1000Mbps) sử dụng đến 4 cặp dây để truyền/nhận tín hiệu nên ta sẽ phải đảo dây số 4 và 5 với dây số 7 và 8.
 
Bây giờ bạn chỉ việc gắn cáp mạng từ các máy tính muốn nối mạng vào các cổng trên Hub/Switch, nếu bấm cáp đúng thì khi đã cắm các cáp từ máy tính đến Switch cũng khởi động Switch và máy tính thì bạn sẽ thấy đèn ở các cổng cắm cáp tương ứng trên switch sẽ sáng lên báo cho ta biết đã kết nối thành công giữa các các máy tính với switch, từ đó gắn thêm cáp chéo từ cổng số 1 của Switch với cổng bất kỳ trên Router-Modem. Trong trường hợp số lượng máy tính bằng hoặc ít hơn số lượng cổng RJ45 trên Router-Modem thì bạn không cần phải cắm cáp từ máy tính qua Switch nữa mà cắm trực tiếp vào các cổng RJ45 trên Router-Modem.

Vì Switch chỉ sử dụng để tăng số cổng RJ45 khi ta có nhiều máy tính mà Router-Modem không đủ cung cấp. Lúc này tất cả các máy tính đã có được đường kết nối vật lý với nhau thông qua Switch hoặc Router-Modem để giao tiếp với nhau, chia sẻ dữ liệu và các thiết bị phần cứng như: máy in, ổ đĩa quang, v.v… cũng như cùng sử dụng đường truyền Internet để kết nối ra ngoài và thiết lập các dịch vụ máy chủ để sử dụng chung trong toàn bộ hệ thống mạng.

Thông thường khi đăng ký dịch vụ Internet xDSL thì các ISP đều đã cài đặt sẵn các thông số mạng và các dịch vụ DHCP, v.v… tích hợp trên Router-Modem nên khi ta thiết lập hệ thống mạng thì Router-Modem tự động cấp địa chỉ IP cho các máy tính và các máy tính trong mạng đã có thể truy cập Internet một cách thoải mái rồi. Như vậy là bạn đã xây dựng xong một hệ thống mạng cơ bản của mình rồi đó, trong số báo tiếp theo các bạn sẽ biết cách cài đặt và cấu hình một số dịch vụ máy chủ thường sử dụng nhất trong gia đình và văn phòng để đáp ứng được những nhu cầu làm việc và giải trí hàng ngày.

 (theo itconnect)

Written by :
utut