Sunday, May 27th

Bạn đang ở: Kiến Thức Quản Lý Tài Liệu Kinh Doanh Các yếu tố làm nên thành công của một chiến lược kinh doanh
Lỗi
  • Unable to load Cache Storage: database
  • Unable to load Cache Storage: database
  • Unable to load Cache Storage: database
  • Unable to load Cache Storage: database

Interner Marketing Manager

Các yếu tố làm nên thành công của một chiến lược kinh doanh

Email In

Các yếu tố làm nên thành công của một chiến lược kinh doanhCác yếu tố làm nên thành công của một chiến lược kinh doanh.

Khi bạn sắp sửa bắt tay vào thực thi một kế hoạch kinh doanh, hãy nhớ điều này: thực hiện tuần tự từng công đoạn, như thế kế hoạch của bạn sẽ diễn ra đúng như những gì mà bạn mong đợi. Phần nào quan trọng nhất phụ thuộc vào mục đích kế hoạch đó nhằm mở công ty, tăng vốn đầu tư, trả nợ hay điều hành doanh nghiệp hiện thời.

Thông thường, kế hoạch của bạn viết ra hết khoảng 20 đến 30 trang giấy, được trình bày bằng văn phong thương mại dễ hiểu để ai cũng có thể đọc được, các phần chính phải được in đậm và ngắt thành các ý rõ ràng, và có thêm bảng biểu hay biểu đồ để minh họa cho những dự án tài chính. Một kế hoạch chuẩn mực bao gồm 7 phần sau:

1. Phần kết luận của người có quyền hạn. Hãy viết phần này sau cùng, và đảm bảo là nó bao gồm các ý chính đã được nhấn mạnh trong kế hoạch. Bạn phải làm sao để những nhân vật quan trọng nhất chỉ cần đọc phần này là hiểu được vấn đề.

2.  Công ty của bạn. Một kế hoạch khởi nghiệp phải trình bày chiến lược của bạn cho việc thành lập pháp nhân đồng thời quyền sở hữu sẽ được phân chia ra sao giữa những người sáng lập. Bạn cần có 1 bảng biểu liệt kê các chi phí và tiền quỹ ban đầu. Còn một kế hoạch cho công ty đã hoạt động rồi thì cần phải trình bày cơ cấu pháp lý của doanh nghiệp đó, lịch sử hình thành công ty cũng như thành tựu đạt được trong các năm trước

3. Sản phẩm bạn muốn bán. Bạn cần trình bày về sản phẩm hay dịch vụ mà bạn cung ứng. Nhấn mạnh vào lý do mà người tiêu dùng chọn mua, quyền lợi của khách hàng cũng như thiệt thòi của họ trước khi mua sản phẩm đó. Bạn cũng phải nói rõ chi phí vận chuyển hàng hóa của mình.

4. Thị trường của bạn. Hãy trình bày về thị trường mà bạn nhắm tới, bao gồm thành phần xã hội, sự gia tăng thị trường cũng như xu hướng phát triển. Nên có thêm bảng biểu trình bày dự đoán về thị trường trong tương lai. Phân tích bản chất của nền kinh tế và tính cạnh tranh trong ngành.

5. Chiến lược và bổ sung. Chiến lược là toàn bộ những điểm quan trọng nổi bật. Vì thế hãy tập trung vào phân khúc thị trường nhất định, các loại hàng hóa hay dịch vụ nhất định và kênh phân phối cụ thể. Đưa ra dự đoán về doanh thu cũng như chi phí. Đề ra những mốc ngày tháng, ngân sách hay những trách nhiệm quyền hạn cụ thể.

6. Đội ngũ quản lý. Đề tên và giới thiệu đôi nét về các thành viên chủ chốt trong đội ngũ của bạn. Lập bảng về chi phí nhân sự. Liệt kê những yếu kém trong đội ngũ quản lý đó nếu có, và nêu chức danh của họ.

7. Lập kế hoạch tài chính. Phân tích chiến lược về tài chính của bạn, nó hỗ trợ thế nào đối với sự phát triển của dự án. Phân tích điểm hòa vốn để thấy được rủi ro giữa chi phí sửa chữa và chi phí phát sinh, tính toán lời lỗ, vòng quay đồng vốn và cân đối kế toán.

Khi tham khảo những mục mẫu phía trên, hãy nhớ rằng đây là kế hoạch của bạn chứ không phải là bổn phận trong lớp, nghĩa là bạn có thể bỏ qua bất cứ phần nào mà bạn cảm thấy không cần thiết. Chẳng hạn, khi bạn lập kế hoạch cho nội bộ công ty thôi chứ không liên quan đến người ngoài, bạn không nhất thiết phải trình bày tiểu sử của công ty. Có thể bạn cần chú trọng đến các thiếu sót trong đội ngũ quản lý hay các kế hoạch nhân sự, chứ không cần đề cập đến trình độ tiểu sử của các thành viên trong ban điều hành.

Để kế hoạch của bạn đạt yêu cầu, bạn cần bổ sung thêm vài điều khác ngoài những mục đề cập phía trên. Chẳng hạn, một dự án đầu tư thì cần đưa ra các thông tin như cần bao nhiêu nhân lực và bao nhiêu tiền, cũng như thảo luận về chiến lược hiện tại, sử dụng ngân sách và tái đầu tư. Còn kế hoạch hỗ trợ thủ tục vay vốn ngân hàng thì cần trình bày các điều kiện vay vốn, mục đích sử dụng vốn, tài sản ký quỹ và kế hoạch hoàn trả vốn vay.

Vậy những phần nào là cơ bản nhất mà kế hoạch nào cũng phải có? Xin trình bày 3 phần sau đây:

1. Các cột mốc cụ thể, về thời hạn, vốn chi tiêu và danh sách các cá nhân chịu trách nhiệm.
Tôi đã từng nghe thấy cái gọi là “phối hợp MAT”, với MAT viết tắt của cột mốc, giả định và nhiệm vụ. Phần này được nêu rõ ở mục thứ 5, Chiến lược và bổ sung. Hãy giao công việc cụ thể cho từng cá nhân, và đảm bảo là mọi nhiệm vụ được phân công cho từng người 1 cách rõ ràng. Mục này cần phải phân tích các cột mốc khác nhau, chúng được hình thành và xác định ra sao.

2. Vòng quay tiền mặt. Kế hoạch của bạn phải trình bày rõ vòng quay tiền mặt từng tháng một, trên dự án hoặc trong thực tiễn, hay là cả hai, trong vòng ít nhất 12 tháng. Phải vạch rõ bạn vay vốn ở đâu và vay bao nhiêu, bạn dự định chi tiêu nguồn vốn đó như thế nào. Đó chính là vòng quay tiền mặt, chứ không chỉ là lỗ lãi, và bạn cần hiểu rõ sự khác biệt giữa vòng quay tiền mặt và lợi nhuận. Một công ty làm ăn có lãi vẫn chưa nói lên điều gì cả, chỉ có công ty quản lý tốt vòng quay tiền mặt thì mới có khả năng thanh toán hết các khoản nợ
3. Điểm nhấn. Một kế hoạch kinh doanh cần phải tìm ra được đâu là cái công ty cần ưu tiên phát triển. Đừng cố gắng đạt được mọi thứ cùng một lúc, và cũng đừng gắng sức làm vui lòng tất cả mọi người làm gì.

Written by :
utut